Hội thi Kỹ năng Hùng biện cho sinh viên năm 2017

 

Ngày 11 và 12 tháng 7 năm 2017, tại hội trường E21.105, hội thi “Kỹ năng Hùng biện cho sinh viên” năm 2017 vòng trường với chủ đề: “Sinh viên với các vấn đề văn hóa – xã hội hiện nay” với sự tham gia của 20 thí sinh được tuyển chọn từ các Khoa.

Vòng thi sơ kết được diễn ra vào ngày 11 tháng 7 năm 2017, các thí sinh thuyết trình chủ đề đã bóc thăm trước đó. Các thí sinh đã thể hiện khả năng tư duy, biện luận và khả năng thuyết trình trước đám đông. 10 thí sinh xuất sắc nhât được lựa chọn thi vòng chung kết.

Vòng thi chung kết được diễn ra vào sáng ngày 12 tháng 7 năm 2017, thí sinh trãi qua 2 phần thi: Hùng biện nhóm và hùng biện cá nhân. Tại vòng thi này, các thí sinh đã có cơ hội phát huy tối đa khả năng tư duy, biện luận và khả năng hùng biện trước đám đông.

Ảnh: Các thí sinh tham gia phần thi tranh luận nhóm

 

Kết thúc hội thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 5 thí sinh xuất sắc nhất, cụ thể như sau:

 

Thí sinh: Nguyễn Lê Ngọc Trâm – sinh viên Khoa Y – Dược đạt giải Nhât với giải thưởng 4.000.000 đồng.

Thí sinh: Nguyễn Thị Ngọc Diệu – sinh viên Khoa Ngoại ngữ đạt giải Nhì với giải thưởng 3.000.000 đồng.

Thí sinh: Sơn Thị Phúc Em – sinh viên Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ đạt giải Ba với giải thưởng 2.000.000 đồng.

Thí sinh: Huỳnh Thảo Tiên – sinh viên Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ đạt giải Khuyến khích với giải thưởng 500.000 đồng

Thí sinh: Phạm Thị Cẩm Xuyến – sinh viên Khoa Quản trị văn phòng – Việt Nam học – Thư viện đạt giải Khuyến khích với giải thưởng 500.000 đồng

 

Ảnh: 5 thí sinh xuất sắc đạt giải tại Hội thi

 

Đến với hội thi năm nay, các thí sinh đã thể hiện xuất sắc phần thi của mình do thí sinh đã được tuyển chọn tại vòng khoa. Ngoài ra, đến với hội thi, các thí sinh trên tinh thần học hỏi kinh nghiệm hơn là giải thưởng. Như chia sẻ của thí sinh Kim Hiểu: “Hội thi là sân chơi để em học hỏi và giao lưu với các bạn sinh viên khác”. Thí sinh Phạm Thị Kim Xuyến cũng chia sẻ: “Khi tham gia hội thi, em không đặt nặng vấn đề giải thưởng mà chỉ mong muốn được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình”.

Tại hội thi, Tiến sĩ Trương Trí Vũ – Thành viên Hội đồng tư vấn Trường Đại học Trà Vinh – Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Phát triển kỹ năng mềm và hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên” - Trưởng Ban Giám khảo hội thi đã chia sẻ: “Các thí sinh thảo luận với tinh thần rất thoải mái, tự nhiên và hòa nhã. Dù là hội thi nhưng các bạn đã thực hiện như một bài tập nằm trong quá trình đào tạo. Bên cạnh học kiến thức thì đây là bài tập rèn luyện kỹ năng mềm, tạo cơ hội cho các em rèn luyện khả năng tư duy của mình. Ban Giám khảo rất hài lòng với nội dung của các bài trình bày cũng như tinh thần hợp tác vui vẻ của các em. Khả năng của các thí sinh vòng chung kết tương đối đồng đều nên điểm các thí sinh chênh lệch không nhiều. Ban Giám khảo rất tâm đắc với sự tham gia và khả năng của các thí sinh. Tuy nhiên, các thí sinh cần cố gắng tìm cơ hội trao dồi nhiều hơn nữa trong con đường phát triển tương lai.”

Như Tiến sĩ nhận định: “Khi mình tìm hiểu 1 vấn đề gì hay tiếp nhận 1 vấn đề gì thì chúng ta cần kiểm nghiệm thực tế để xác thực thông tin. Ngoài ra, việc phản biện cũng là kỹ năng tốt giúp cải thiện xã hội, xây dựng đất nước. Nếu không có phản biện thì đất nước không thay đổi. Đó là vấn đề mấu chốt quyết định sự thành công của các em”.

Ảnh: Tiến sĩ Trương Trí Vũ – Thành viên Hội đồng tư vấn – Trưởng Ban Giám khảo chia sẻ tại hội thi.

 

Hội thi khép lại với hứa hẹn của Tiến sĩ Trương Trí Vũ là sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà trường tổ chức nhiều hơn nữa các hội thi tương tự, giúp các em có thể phát huy các kỹ năng khác nhau chứ không chỉ riêng kỹ năng hùng biện.